NƯỚC ION KIỀM LÀ GÌ? VÌ SAO LẠI ĐƯỢC CÁC BÁC SĨ KHUYÊN DÙNG

Nước ion kiềm là gì, có tốt và chữa được bệnh không là thắc mắc của rất nhiều người? Dưới đây là bài viết về nước ION kiềm như một cuốn bách khoa toàn thư dành cho ai quan tâm đến sức khỏe của bản thân và những người thân yêu.

1.Nước ION kiềm là gì? Đặc tính và công dụng của nước ION kiềm (Akaline)

2.Nước ION kiềm được tạo ra bằng cách nào?

3.Vì sao nước ION kiềm là bí quyết trường thọ của người Nhật?

4.Sự thật nước ION kiềm có tốt và chữa được bệnh hay không?

5.Nước ION kiềm có phải loại nước tốt nhất không?

6.Dẫn chứng khoa học về công dụng và lợi ích của nước ION kiềm

7.Những tên gọi khác của nước ION kiềm (pi, điện giải, alkaline)?

8.Phân loại các loại nước ION kiềm

9.Phân biệt nước ION kiềm tự nhiên và nước ION kiềm bù khoáng nhân tạo

10.Giá nước ION kiềm hiện nay là bao nhiêu?

11.Có nên sử dụng loại nước ION kiềm đóng chai hay không?

12.Sử dụng nước ION kiềm như thế nào là đúng cách?

13.Nước ION kiềm có đắt không và mua nước ION kiềm ở đâu là tốt nhất

1.NƯỚC ION KIỀM LÀ GÌ? ĐẶC TÍNH VÀ CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC ION KIỀM (AKALINE)

Nước ION kiềm được biết đến là loại nước rất tốt cho sức khỏe, trên thị trường hiện nay cũng đã có nước ION kiềm đóng chai. Vậy hãy cùng Mahudo tìm hiểu về những đặc tính quý giá của nước ION kiềm ở bên dưới nhé!

1.1. Nước ion kiềm là gì?

Khoảng hơn 100 năm trước, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát hiện ra rất nhiều khu vực có nguồn khoáng ngầm với tác dụng hỗ trợ phục hồi cơ thể, tăng cường sức khỏe. Trong đó Lourdes của Pháp đặc biệt nổi tiếng với vai trò là nơi nghỉ dưỡng, sử dụng nguồn nước quý để phục hồi cơ thể. Nhận thấy tác dụng to lớn của nguồn khoáng ngầm này năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra tinh chất kỳ diệu tồn tại dạng ion, giàu hydrogen và có cấu trúc phân tử siêu nhỏ trong nước. Dựa vào những đặc tính đó, năm 1940 Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng công nghệ điện phân nhằm tái tạo và nâng cấp nguồn nước quý thành nước điện giải tốt cho sức khỏe.

Nước ion kiềm là loại nước giàu khoáng chất và hydrogen, được nghiên cứu đầu tiên tại Nhật[/caption] Công nghệ điện phân này là khởi nguồn cho sự ra đời của nước ion kiềm.Theo các nghiên cứu khoa học, nước ion kiềm được nghiên cứu và phát triển từ những năm đầu thế kỷ 20 dựa trên công nghệ điện phân với đặc tính giàu kiềm, pH>7.0, có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi. Nhờ chứa lượng khí Hydro cao, giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh mà loại nước này còn có khả năng chống oxy hóa, trung hòa axit dư thừa hiệu quả. Cũng theo các chuyên gia, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0,5 nanomet nên khả năng thẩm thấu vào cơ thể rất nhanh chóng, giúp bù khoáng, cung cấp các vi chất cần thiết như Na, K, Mg, Ca,… duy trì cơ thể khỏe mạnh. Với những đặc tính tốt cho sức khỏe, nước ion kiềm hiện được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Đây cũng là loại nước duy nhất được chứng nhận y học tại Nhật Bản, Hàn Quốc với khả năng tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị và cải thiện các triệu chứng của bệnh dạ dày, gout, tiểu đường, trào ngược,…

1.2. Đặc tính và công dụng của nước ION kiềm

Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

  • Giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp cân bằng pH

80% thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều mang tính axit. Quá trình tích tụ này kéo dài sẽ khiến cơ thể gặp phải những căn bệnh như dạ dày, trào ngược, gout, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh liên quan đến dư thừa Cholesterol. Chính vì thế việc sử dụng nước ion kiềm để kiềm hóa cơ thể là điều hết sức cần thiết. Với đặc tính giàu kiềm pH từ 8.5 đến 11.5, nước điện giải có khả năng giúp cơ thể dễ dàng trung hòa axit, cân bằng với pH từ đó hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày và tiêu hóa. Rất nhiều chuyên gia y khoa, tiêu biểu trong đó là lương y Ngô Đức Vượng, Bác sĩ – Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết việc uống nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp cung cấp độ kiềm tự nhiên, cân bằng pH trong cơ thể hiệu quả.

  • Giàu hydro, giúp chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do

Cơ thể càng già thì tình trạng lão hóa càng tăng, lúc này các cơ quan trong cơ thể sẽ không còn dẻo dai như trước. Việc sử dụng nước ion kiềm sẽ giúp ngăn chặn lão hóa bởi trong nước có chứa thành phần hydrogen một chất chống oxy hóa cực mạnh. Lý giải về vai trò của hidro phân tử, các nhà khoa học cho biết cơ thể con người luôn cần oxy để tồn tại. Tuy nhiên trong quá trình oxy hóa, các gốc tự do sẽ vô tình được tạo ra, đây chính là tác nhân gây nên các mầm mống bệnh tật trong đó có ung thư. Gốc tự do là các phân tử chứa electron chưa được ghép cặp. Nhưng do đặc tính thích ghép đôi nên trong quá trình di chuyển tự do chúng sẽ tác động đến các tế bào để tìm electron lấp vào vị trí còn thiếu. Điều này vô tình gây tổn thương và chết tế bào. Để ngăn chặn tình trạng này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra tác dụng của hidro phân tử trong việc tìm kiếm và loại bỏ gốc tự do, bảo vệ tế bào hiệu quả. Nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường đại học Kyushu Nhật Bản cho thấy, hydro phân tử hoạt động như chất chống oxy hóa với khả năng tiêu diệt và loại bỏ gốc tự do gây hại rất tốt. Việc sử dụng nước ion kiềm mỗi ngày sẽ giúp bổ sung lượng hydro dồi dào, làm chậm quá trình lão hóa, loại bỏ gốc tự do gây bệnh và tăng sức đề kháng hiệu quả.

  • Giàu vi khoáng tự nhiên giúp cơ thể tăng sức đề kháng

Một đặc tính nữa không thể bỏ qua khi nói đến nước điện giải ion kiềm chính là khả năng giàu vi khoáng tự nhiên. Nước sau khi lọc được loại bỏ toàn bộ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn có hại nhưng vẫn giữ được lượng khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể. Công nghệ lọc hiện đại đã cho phép các khoáng chất như Mg, Ca, Na, K, Zn được bảo tồn nguyên vẹn mà không cần sử dụng hóa chất bổ sung. Việc sử dụng nước ion kiềm thường xuyên sẽ giúp các mô tế bào và hệ miễn dịch được tăng cường, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

  • Kích thước phân tử siêu nhỏ đem đến khả năng thẩm thấu nhanh chóng

Trải qua quá trình phân tách và tái cấu trúc phân tử nước ion kiềm được chứng minh là có kích thước nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ kích thước siêu nhỏ loại nước này có khả năng vận chuyển dinh dưỡng đến các tế bào, giúp bù nước, giải khát, thanh lọc tạp chất ra khỏi cơ thể hiệu quả. Kích thước phân tử siêu nhỏ cũng đem đến cho nước ion kiềm khả năng chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng và nổi bật hương vị cho các món ăn, giúp hạn chế việc dùng gia vị. Ngoài ra nước ion kiềm pH 9.5 khi dùng để pha trà, nấu súp sẽ đem đến mùi vị tuyệt hảo. Loại nước này cũng có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi hầm, luộc hiệu quả.

2. NƯỚC ION KIỀM ĐƯỢC TẠO RA BẰNG CÁCH NÀO?

2.1. Lịch sử ra đời và hình thành của nước ION kiềm

Hàng ngàn năm trước đây, trong một nhà thờ thiên chúa giáo tại Lourdes – Pháp 🇫🇷, các bà sơ đã phát hiện được một nguồn nước mà các bà gọi là nước thánh, vì uống vào cơ thể khoẻ mạnh, bệnh tình thuyên giảm. Người dân quanh vùng sau đó cùng uống và họ cũng cảm nhận được điều đó. Các nhà khoa học đã bắt tay nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng: Nguồn nước ở nơi đây có tính kiềm rất mạnh.

Về sau, các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và chế tạo ra máy tạo ra nước điện giải có khả năng tạo ra nước có tính kiềm và được các nước tiên tiến trên thế giới công nhận sử dụng và phát triển rộng rãi.

Những nghiên cứu từ thuở sơ khai về nước ion kiềm bắt đầu từ năm 1931 trên cả động và thực vật bởi nhà nghiên cứu Y học Machisue Suwa. Đến năm 1965, bằng những thí nghiệm mang tính bước ngoặt của khoa học tiên tiến được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu hàng đầu Nhật Bản đã chỉ ra những lợi ích của nước ion kiềm trong việc cải thiện và chữa lành bệnh dạ dày và đường ruột. Sau đó, Bộ Y tế và Cục quản lý an toàn thực phẩm Nhật Bản đã gửi thông báo số 763 vào ngày 08.10.1965 cho tất cả các tỉnh công nhận lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe và khuyến khích người dân sử dụng. (Pharmaceutical Announcement Vol. 763 (October 8, 1965).Ngày 15 tháng 1 năm 1966, loại máy tạo nước ION kiềm, để tạo ra nước ion kiềm đã được Bộ Y Tế Nhật bản phê duyệt là một thiết bị y tế gia đình giúp phòng chữa nhiều loại bệnh tật, nâng cao sức khỏe và đời sống.

2.2. Cách tạo ra nước ION kiềm